Công ty TNHH Nhiên Liệu Sinh Học Phương Đông

Công ty TNHH Nhiên Liệu Sinh Học Phương Đông được thành lập ngày 14/05/2009, hợp tác giữa Tổng Công Ty Dầu Việt Nam (51% vốn) và tập đoàn ITOCHU Nhật Bản (49% vốn) nhằm đầu tư xây dựng dự án nhà máy sản xuất ethanol tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước với công suất 300.000 lít/ngày.

Tháng 12 năm 2009, Công ty TNHH Nhiên Liệu Sinh Học Phương Đông đã hoàn thành lập nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở nhà máy và tổng dự toán. Đầu năm 2010, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã chuyển giao 22% cổ phần cho Công ty Licogi 16.


Sau khi nhà máy vận hành thương mại, dự kiến vào quý II năm 2012, công ty TNHH NLSH Phương Đông (OBF) sẽ dành khoảng 10% cổ phần cho các doanh nghiệp kinh doanh sắn và nông dân trong địa bàn tỉnh Bình Phước.


Tổng quan Dự án Nhà Máy Ethanol Bình Phước

Tiến độ thực hiện dự án

1.    Thành lập công ty liên doanh Nhiên liệu sinh học Phương Đông:  Tháng 5/2009
2.    Hoàn thành nghiên cứu khả thi, thiết kế nhà máy và tổng chi phí: Tháng 12/2009
3.    Khởi công xây dựng: Tháng 3/2010
4.    Hoàn thành, vận hành thử: 01 - 03/2012
5.    Vận hành thương mại: quý II năm 2012

Sản phẩm
1. Sản phẩm

Sản phẩm Sản lượng
1 Ethanol nhiên liệu 99,6% dùng để pha với xăng chạy động cơ 300.000 lít/ngày
(100 triệu lít/năm)
2 CO2 (dùng để chế biến CO2 tinh khiết dùng cho công nghiệp) 140 tấn/ngày
3 CERs (chứng chỉ giảm phát thải) 93.00 tấn/năm
4 Bã sơ (làm thức ăn chăn nuôi) 138 tấn/ngày
5 Bùn vi sinh (làm phân vi sinh) 180 tấn/ngày

2. Nguyên liệu

Hàng năm Nhà máy tiêu thụ 240.000 tấn sắn khô.

Vị trí xây dựng nhà máy:

Nhà máy sẽ được xây dựng tại xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, trên đường QL 14 cũ, cách đường QL 14 mới 6 km, cách thị xã Đồng Xoài 50 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 175 km.

Bình Phước là tỉnh có nghề trồng sắn lâu đời, sản lượng sắn đứng thứ 3 toàn quốc sau Tây Ninh và Gia Lai. Diện tích bán ngập thuộc lòng hồ Thác Mơ và vùng vành đai quanh hồ (8 xã thuộc 2 huyện Phước Long và Bù Đăng) là nguồn cung cấp sắn trực tiếp, dự kiến chiếm khoảng 20% nhu cầu của nhà máy trong năm đầu tiên hoạt động và sẽ tăng lên khi được đầu tư.  Đường QL 14 là con đường vận chuyển sắn lát từ Tây Nguyên qua Bình Phước để về Bình Dương, Đồng Nai cung cấp cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi và xuất khẩu qua cảng Sài Gòn. Chính vì vậy, nhà máy có vị trí thuận lợi để thu mua lượng sắn này. Bình Phước có đường biên giới chung với tỉnh Bou Doul Gri, Karache, và Kong Pong Cham qua các cửa khẩu Hoàng Diệu (Huyện Bù Đốp), Hoa Lư (Huyện Lộc Ninh), và Tavat (Huyện Lộc Ninh). Hàng năm, hàng trăm ngàn tấn sắn lát khô được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới này.

Bình Phước nằm trong vùng kinh tế động lực Đông Nam Bộ, có hệ thống giao thông khá hoàn chỉnh và môi trường đầu tư năng động. Các sản phẩm của Nhà máy (ethanol, CO2, nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi và phân vi sinh) có thị trường kề cận là các tỉnh có nền công nghiệp phát triển mạnh nhất bao gồm Bình Dương, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh. Bình Phước có nguồn củi phong phú từ rừng điều và cao su có thể thay thế than, góp phần giảm thiểu ô nhiễm trong quá trình sản xuất và hạ giá thành sản phẩm.

Hiện tại, chính quyền tỉnh Bình Phước và huyện Bù Đăng đang tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công tác chuẩn bị dự án.

Hình 1: Bản đồ vị trí Nhà máy Ethanol Bình Phước


 

LOGO NHÀ ĐẦU TƯ
 

LOGO ĐỐI TÁC

 

nuskin my viet nuskin viet nam nuskin